Hôm nay không chỉ là Tết Đoan ngọ của bạn!

Hôm nay không chỉ là Tết Đoan ngọ của bạn!

Bạn có biết ngoài Việt Nam thì còn có rất nhiều quốc gia khác cũng có Tết Đoan ngọ? Cùng tìm hiểu xem thế nào nhé.

timg (6)

Ở Châu Á, ngoài Việt Nam, ngày 5 tháng 5 Âm lịch còn là Tết Đoan ngọ của các nước như Trung Quốc Đại lục, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông, Macao và một số nước khác. Nhật Bản vào trước Minh Trị Duy Tân thì cũng có Tết Đoan ngọ vào ngày này, nhưng sau Minh Trị Duy Tân thì người Nhật chuyển sang dùng Dương lịch, nên họ không còn cố Tết Đoan ngọ nữa. Trong tiếng Anh, với những khu vực có người Hoa thì Tết Đoan ngọ được gọi là “Duanwu Festival” (端午节), còn đối với người Hàn Quốc thì là “Dano Festival(단오제)”. Tuy nhiên, đối với người phương Tây thì Tết Đoan ngọ được gọi là “Dragon Boat Festival”.

1234

Trong khi người Hoa thường ăn bánh chưng, treo ngải cứu, đua thuyền rồng, cầu nguyện xua đuổi ma quỷ, cầu mong hòa bình vào ngày này, thì tại Việt Nam chúng ta thường ăn bánh tro, chè hạt sen, trái cây, và rượu nếp để giết sâu bọ, bệnh tật trong người. Người ta cúng lễ cho một tiết mới, mừng sự trong sáng và quang đãng.

粽子

(Zongzi)

tet-doan-ngo-chuaadida-7

(bánh tro)

Đáng nhắc đến ở đây nữa là sự khác biết trong Tết Đoan ngọ của Hàn Quốc. Phong tục đón Tết Đoan ngọ của người Hàn Quốc rất khác với người Việt Nam. Tết Đoan ngọ của Hàn Quốc hiện tại chủ yếu được kỷ niệm tại khu vực Gangneung. Ngoài các phong tục truyền thốn như ăn bánh truyền thống được làm với ngải cứu, hay dùng nước xương bồ rửa đầu, người Hàn Quốc còn tổ chức những lễ hội đầy màu sắc vào ngày này, và được Liên Hiệp Quốc công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể.

2384716_image_2

搜狗截图20170526184628

(bánh truyền thống )

Cuối cùng, nếu như có bạn bè đến từ những nước có Tết Đoan ngọ như chúng ta, hãy gửi những lời chúc tốt lành đến cho họ, và cùng nhau chia sẻ những bức ảnh tổ chức ngày lễ này trên Moment nhé!

Here’s how to say “Happy Dragon Boat Festival” to your HelloTalk language exchange partners and international friends: 

“Happy Dragon Boat Festival!” (ENG)

“端午安康”(CHN)

(duan-wu-an-kang)

해피 단오절!“(KOR)

(Hae-Pi-Dan-O-Jeol)

speak to your partners and enjoy the conversation!

Comments are closed.